HT. Thích Bảo Nghiêm: Bức tượng Phật hoàng giống sư trụ trì chỉ là vô tình

Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo VN cho biết sư trụ trì ở ngôi chùa chùa Chân Long Tự vừa bị đưa pho tượng mới giống sư trụ trì ra khỏi chùa cũng "nhiều chuyện lắm", từ nếp sống tới cư xử với dân.

Những ngày qua, các trang mạng xã hội chia sẻ những clip và hình ảnh người dân tố cáo nhà sư Thích Minh Phượng, trụ trì chùa Chân Long Tự (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tự ý đổi tượng cổ thay bằng tượng chính mình.

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 7-11, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, cho biết nếu chuyện này là có thật thì không thể chấp nhận được.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết sau khi có thông tin nói trên, Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội đã xem xét và xác định đây là tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhưng vì đúc bằng đồng nên trông giống sư trụ trì.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Chủ tịch Hội đồng Trị sự

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trả lời phỏng vấn bên lề Quốc hội chiều 7-11

"Theo báo cáo chính thức của Phật giáo huyện Thạch Thất, Hà Nội, đây là tượng Phật hoàng đúc từ Quảng Ninh mang về" - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói và khẳng định việc bức tượng giống sư trụ trì chỉ là vô tình. "Tôi nghĩ không ai dám làm chuyện này" - Hòa thượng nói thêm.

Lý giải về việc người dân phản ứng, Hòa thượng nói do thầy Thích Minh Phượng khi đưa tượng về đã không báo cáo địa phương nên dân phản ứng.

Hiện pho tượng này đã được đã mang đi khỏi chùa. "Về nguyên tắc đây là chùa thuộc di tích, do đó những gì không thuộc di tích sẽ không được đưa về chùa" - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói và nhấn mạnh thêm: "Đáng lẽ đây là chùa di tích thì những tượng Phật đưa vào chùa phải báo cáo và làm lễ cẩn thận".

Nói về lý do của việc người dân phản đối việc đưa pho tượng này về chùa, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết: "Thầy Thích Minh Phượng này cũng nhiều chuyện lắm, từ nếp sống, cư xử với người dân và cả tổ chức phật giáo. Thầy Phượng cũng bị người dân phản ứng nhiều. Trước đây thầy Thích Minh Phượng đã có nhiều chuyện bất hòa, sống không khéo với dân nên nhân sự kiện này có thể người dân bức xúc nên mới phản ứng như vậy".

Bức tượng phật có hình thức giống nhà sư Thích Minh Phượng, trụ trì chùa Chân Long Tự

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Minh Phượng đã nhiều lần bị uốn nắn, nhắc nhở. "Qua sự việc này tôi cho rằng thầy Thích Minh Phượng cũng phải rút kinh nghiệm trong mối quan hệ giữa nhà chùa với người dân" - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Khi được hỏi liệu sau sự việc này Giáo hội Phật giáo Hà Nội có nhắc nhở thầy Thích Minh Phượng không, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội cho biết việc nhắc nhở nhà sư Thích Minh Phượng là thuộc Ban trị sự Phật giáo huyện Thạch Thất. "Phật giáo quận, huyện cũng là một cấp rồi nên giao cho quận, huyện xử lý" - Hòa thượng kết luận.

Ngày 6-11, các trang mạng xã hội chia sẻ những clip và hình ảnh người dân ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội phản đối việc nhà sư Thích Minh Phượng, trụ trì chùa Chân Long Tự tự ý đổi tượng cổ thay bằng tượng chính mình.

Đoạn clip ghi lại cảnh người dân và lực lượng bảo vệ tiến hành đưa bức tượng mới ra khỏi chùa trước sự chứng kiến của chính quyền UBND xã Chàng Sơn. Đoạn clip này được quay ngày 5-11.

Khi biết sư trụ trì Thích Minh Phượng sẽ tổ chức lễ hô thần nhập tượng để đưa tượng mới đặt vào vị trí tượng cổ đã bị mất, nhiều người dân và chính quyền địa phương đã có mặt đưa bức tượng mới ra khỏi chùa trước khi nhà chùa kịp tổ chức buổi lễ.

Bức tượng bị người dân đưa ra khỏi chùa ngày 5-11 vì cho rằng giống sư trụ trì chùa

Anh Nguyễn Văn Viên, một người dân xã Chàng Sơn, cho biết: “Nguyên nhân khiến người dân bức xúc là do năm 2012 bức tượng cổ nhất ở chính giữa chùa bỗng dưng biến mất. Khi người dân hỏi thì sư trụ trì chùa trả lời là đã ném bỏ xuống sông vì tượng hư hỏng quá nặng".

Trong khi đó, ngày 5-11 vừa qua, nhà chùa lại tổ chức lễ hô thần nhập tượng mới có vóc dáng và khuôn mặt rất giống khuôn mặt sư trụ trì Thích Minh Phượng.

Ngoài ra, nhiều người dân xã Chàng Sơn cũng thể hiện sự bức xúc trước việc chùa Chân Long Tự thay mấy chục bát hương cổ bằng bát hương mới, tự ý chặt cây cổ thụ, xây nhà vệ sinh, nhà để ô tô trong khuôn viên chùa, các khoản thu khó hiểu do nhà chùa đặt ra...

Được biết, sau khi sự việc này xảy ra, nhà sư trụ trì cũng bỗng dưng "biến mất", không ai liên lạc được.

Theo D.Thu - B.T.Ngọc - Người Lao động


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.